Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất xây dựng sân bay Gò Găng thành sân bay lưỡng dụng

Trước nhu cầu đi lại của người dân và tình hình phát triển kinh tế của địa phương, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất xây dựng sân bay Gò Găng thành sân bay lưỡng dụng.

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất xây dựng sân bay Gò Găng thành sân bay lưỡng dụng

Chiều 19/10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết địa phương vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng xin ý kiến thống nhất về phương án đầu tư dự án sân bay Gò Găng (TP.Vũng Tàu). 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Muốn xây dựng sân bay Gò Găng thành sân bay lưỡng dụng - Ảnh 1.

Phối cảnh sân bay Gò Găng. Ảnh: Tuệ Mẫn

Về phía tỉnh vẫn mong muốn tiếp tục kiến nghị chuyển đổi chức năng sân bay này sang sân bay lưỡng dụng (vừa phục vụ quân sự, vừa phục vụ dân sự) để có thể khai thác tối đa tiềm năng của sân bay và phục vụ việc đi lại của người dân địa phương.

Cụ thể, theo Sở GTVT Bà Rịa - Vũng Tàu, việc quy hoạch di dời sân bay Vũng Tàu sang Gò Găng là chiến lược quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo bước đột phá để khai thác, phát triển kinh tế xã hội, mở rộng không gian đô thị, không gian kinh tế của TP.Vũng Tàu.

Dự án sân bay Gò Găng có diện tích 248,5ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng, được tỉnh hoạch định để thay thế sân bay Vũng Tàu hiện hữu (phường 9, TP.Vũng Tàu) nằm trong trung tâm thành phố, do Công ty Bay dịch vụ Miền Nam quản lý khai thác.

Được biết trước đó Bộ Quốc phòng có văn bản cho rằng, do vị trí sân bay Vũng Tàu nằm trong khu vực ảnh hưởng của các cảng hàng không như Tân Sơn Nhất, Long Thành và Phan Thiết,… nên khó khai thác. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Muốn xây dựng sân bay Gò Găng thành sân bay lưỡng dụng - Ảnh 2.

Một góc TP.Vũng Tàu. Ảnh: N.Giang

Vì vậy tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, không đưa sân bay Vũng Tàu vào danh mục phát triển cảng hàng không.

Chính phủ giao Bộ Quốc phòng tổ chức quản lý theo tính chất là sân bay chuyên dùng (phục vụ phát triển hàng không chung, hoạt động của trực thăng và các loại máy bay cánh bằng loại nhỏ theo hình thức bay dịch vụ). Vì vậy sân bay Vũng Tàu khi di dời về Gò Găng cũng được quản lý theo tính chất là sân bay chuyên dùng.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng sân bay Gò Găng cần được đầu tư với chức năng lưỡng dụng, vừa phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Vì thế UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất chuyển đổi tính chất của sân bay từ chuyên dùng thành tính chất lưỡng dụng theo quy định tại Nghị định số 164/2018/NĐ-CP.

Theo điều chỉnh quy hoạch chung TP.Vũng Tàu đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 586/QĐ-TTg ngày 17/5/2019, toàn bộ khu vực diện tích khoảng 248,5ha tại Gò Găng được định hướng phát triển sân bay Gò Găng. 

Phần diện tích còn lại của đảo này, khoảng hơn 1.140ha được định hướng để phát triển khu đô thị mới gắn với sân bay và khu đô thị sinh thái gắn với không gian sinh thái ngập mặn. Từ đó UBND tỉnh đề xuất kêu gọi đầu tư xây dựng sân bay cùng với dự án Khu đô thị Gò Găng.

Với tính chất lưỡng dụng, sân bay Gò Găng sẽ phục vụ đa dạng nhiều chức năng như: Vận tải hành khách và hàng hóa (nếu phát triển thành cảng hàng không), bay dịch vụ… nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời vừa bảo đảm về mặt quốc phòng, an ninh.

Khám phá thêm

ecapital
 Chiều 24/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm tại Khu Kinh tế Vũng Áng. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn…
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Bà Rịa- Vũng Tàu về kết quả phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh hiện toàn tỉnh có 9 dự án đã hoàn thành với quy mô 6,1 ha với tổng diện tích sàn nhà ở khoảng 143.…
Khu kinh tế Vũng Áng thu hút mạnh mẽ các dự án đầu tư quy mô lớn